Khuyến học: tự nhận thức để thành công

 

Có một sức mạnh phi thường nào đó đã phát sinh và tác động lên một cá nhân hay nhóm nào đó hay cả dân tộc? Để Nhật Bản làm nên những kỳ tích như vậy?

Một đất nước không có tài nguyên, một dân tộc có vị trí cô lập với thế giới vì địa hình đảo quốc của mình thế mà dân tộc đó đã vẽ lại bản đồ kinh tế thế giới có mặt trong G7 nay là G8. Và làm cho cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Điều kỳ lạ là nguồn lực phát ra ở đây, như mọi cuộc cách mạng, cũng rất nhỏ bé kiểu như “từ tia lửa sẽ bừng lên ngọn lửa”. Đọc Khuyến học, một cuốn sách có cái tên không hấp dẫn lắm của Fukuzawa Yukichi người dịch Phạm Hữu Lợi, mới hiểu rõ nguồn năng lượng kỳ diệu để làm cho Nhật Bản trở thành cường quốc kinh tế như hiện nay chính là giáo dục.

Sách mở đầu với câu “quốc dân không có chí khí độc lập, không có tinh thần tự do thì lòng yêu nước cũng hàm hồ, nông cạn và vô trách nhiệm”, kết thúc ở bìa cuối với câu “đối thủ mà các bạn phải tranh đấu về trí tuệ là những người phương Tây. Nếu các bạn thắng trong cuộc đọ sức tri thức này thì vị thế của nước Nhật Bả sẽ dâng cao trên trường quốc tế. Còn ngược lại, nếu các bạn thua thì chúng ta, những người Nhật Bản sẽ mãi mãi thấp kém dưới con mắt người phương Tây”. Nghe có vẻ hơi nặng, thế nhưng xuyên qua gần 250 trang sách là câu chuyện hấp dẫn về tự giáo dục, tự nhận thức, tự hoàn thiện của mỗi con người, của cả hệ thống.

Chúng ta có thể hiểu thêm “5 thứ tự do có sẵn ở mỗi con người” suy nghĩ thêm về “mục đích của của học vấn”, biết mang ơn, tạ ơn và không ngừng tu rèn tài năng, chúng ta sẽ hiểu thêm về sự dẫn thân cải cách, về tinh thần dân tộc và qúa trình hoàn thiện nhân cách của mỗi con người và cả các cấp chính quyền của Nhật Bản. Bằng các đoạn văn ngắn, thể hiện dưới dạng đặt câu hỏi và nêu vấn đề sau đó trả lời câu hỏi hay lý luận rất thực tế bàn giải pháp cho các vấn đề.

Khuyến học giúp độc giả không chỉ thấy thông tin không chỉ thấy thông tin hay hiểu về Nhật Bản, mà thậm chí xa hơn có thể rèn luyện suy nghĩ, có được nhân sinh quan mới, phương pháp tư duy và hành động mới, khoa học hơn, quyết liệt để thành công trong cuộc sống. Và chắc chắn rằng khi điều đó đạt được thì ước mơ tích hợp năng lượng của mỗi chúng ta, của người Việt cũng đủ lớn cho câu chuyện kỳ diệu đất nước Việt Nam hoá rồng thế kỷ XXI.

nguồn: Chungta.com 

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: