• Menu chính

 • Categories

 • December 2007
  M T W T F S S
  « Nov    
   12
  3456789
  10111213141516
  17181920212223
  24252627282930
  31  
 • Advertisements

Cuộc sống không stress ???

Trong bức tranh cuộc sống không chỉ có màu hồng của hoa, màu xanh dương của biển, ở đó chúng ta còn có màu nâu của gỗ, màu đen của đất, màu xám của những con đường. Những trải nghiệm cảm xúc khác nhau của stress cũng như màu sắc cuộc sống vậy.

Khi nào chúng ta stress ?

Chúng ta bị stress khi thấy bản thân không đủ khả năng để ứng phó và giải quyết những đòi hỏi do tình huống đặt ra.

Bạn thuộc « túyp» người hay hay gặp phiền phức?

Khi bị stress, hầu hết chúng ta cho rằng đó là do người khác hoặc do hoàn cảnh, vì thế chúng ta than phiền điều này, người kia khiến tôi bực mình. Nhưng thực tế, các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng không phải những sự kiện ấy làm nên những điều khó chịu mà chính là cách chúng ta nhận thức và giải quyết vấn đề đã khiến cho cuộc sống trở nên khó khăn hơn.

Khi stress

Chúng ta cảm thấy cuộc sống bị rối loạn, thậm chí đảo lộn. Stress cho chúng ta những trải nghiệm về cơ thể như toát mồ hôi, run tay chân, hay nặng hơn là đau bụng, buồn nôn.

Đi kèm với chúng là những thay đổi về cảm xúc từ lo âu, giận dữ, đến trầm cảm. Rõ ràng khi stress là lo âu – một cảm giác bất lực trước khó khăn. Giận dữ là cách phản ứng như không có sự lựa chọn nào tốt hơn. Và trầm cảm là cảm xúc tồi tệ nhất, là nấc thang cuối của một trải nghiệm stress khi con người thấy mình hoàn toàn bất lực và bi quan.

Stress tuổi teen

Tuổi teen là tuổi của những câu chuyện xoay quanh mối quan hệ bạn bè, cảm xúc đầu đời và bố mẹ, gia đình. Thế nhưng không chỉ có vậy khi tuổi teen, các bạn bắt đầu tìm kiếm sự tự lập, con đường của riêng mình và đưa ra những quyết định đầu tiên. Lựa chọn một trường đại học vì thế không còn là một điều đơn giản, mong muốn cho thành công đầu tiên đánh dấu sự trưởng thành ấy có điều kiện để trở thành áp lực.

Căng thẳng mùa thi

Những câu chuyện xung quanh mùa thi đại học dần trở nên vấn đề thời sự. Từ những mẩu tin về công tác chuẩn bị của bộ Đại học, của các trường đến việc tra cứu kết quả thi, trang bài bình luận về đề văn này, thí sinh kia. Thế nhưng nếu tỉ lệ đỗ hàng năm chỉ là 1/80 (2005) thì dường như mỗi mùa thi có nhiều nước mắt nhiều hơn tiếng cười.

Tại sao thi đại học lại căng thẳng đến vậy?

Cho dù chúng ta đang trở nên thoáng hơn với việc trượt đỗ ĐH thì nó dường như vẫn là con đường duy nhất đi đến một tương lai tốt đẹp. Thế là ngay từ những đầu những năm cấp III, các sĩ cử đã cày cuốc để chuẩn bị cho kỳ thi mỗi năm chỉ có một lần này.

Liệu đã khi nào bạn ngồi đếm lại thời gian mình dành cho việc học? Bảng thống kê về thời gian học trên lớp, lớp học thêm, và ở nhà ngay cả ngày nghỉ hẳn không khiến ai ngạc nhiên, nhất là khi các bạn đang tham gia vào “công tác” luyện thi đã đến độ công nghệ.

Thời gian học

(giờ)

Ở trường

(thứ 2 → 7)

Học thêm (thứ 2 → 7)

Ở nhà

(thứ 2 → 7)

Học thêm

(Chủ nhật)

Ở nhà

(Chủ nhật)

30.00

15.30

22.85

2.76

4.29

Bảng 1

Và tôi tự hỏi, không biết các bạn nghỉ ngơi và giải trí lúc nào?

Thi đại học, con trai hay con gái xì-trét hơn ?

Không phải tự nhiên mà họ lại được coi là phái mạnh khi thực tế cho thấy phụ nữ thường có nguy cơ stress cao hơn nam giới.

Điều này cũng không nằm ngoài dự kiến cho nghiên cứu của chúng tôi về stress trong việc thi đại học ở một trường cấp III tại Hà Nội. Kết quả cũng chứng minh nữ sinh bao giờ cũng có nguy cơ stress cao hơn. Vì sao thế ? Bảng thống kê dưới đây cho thấy « đàn bà con gái » bao giờ cũng có xu hướng quan trọng hóa vấn đề hơn « bọn con trai ».

Giới tính

TB/9

Lo lắng cho kỳ thi ĐH

Nghĩ thường xuyên đến

kỳ thi ĐH

Bố mẹ bạn coi đỗ ĐH là quan trọng

Bạn coi đỗ ĐH là quan trọng

Nam

TB

6.43

5.73

8.00

7.43

Nữ

TB

7.74

6.45

8.39

8.11

Tổng

TB

7.19

6.14

8.23

7.83

TGHĐ

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: