Ước mơ – đừng ngại thất bại

Ngọc Thuỷ – Hoài Nga (TGHĐ) Những người thành công thất bại nhiều hơn những người thất bại. Điểm khác biệt là ở chỗ sau mỗi thất bại người thành công lại đứng dậy và đi tiếp, còn kẻ thất bại thì nằm lại và chấp nhận. Bill Gates cũng đã từng khuyên các nhân viên trẻ của mình: “Nếu phải thất bại, thì bạn hãy thất bại càng sớm càng tốt”

Dám mơ những ước mơ ngược dòng

Sau khi anh em nhà Wright phát minh ra chiếc máy bay và chứng minh rằng con người có thể bay như chim, thì phải mất 2 năm mọi người mới chấp nhận thực tế rằng bay lượn trên bầu trời là một ý tưởng thực tế. Khi ta nói về những ý tưởng lạ, phản ứng đầu tiên sẽ là: “Nó lấy đâu ra cái ý tưởng viển vông thế nhỉ”. Điều buồn cười là giáo dục luôn được ưu tiên hàng đầu lại quên khơi nguồn cảm hứng cho những ước mơ. Không có thành công nào mà không bắt đầu bằng những mơ ước. Nhưng một cách vô thức, định kiến có thể giết chết những ước mơ bằng cách gò nó vào khuôn khổ của những “chuẩn và thói quen xã hội”. Nạn nhân của nó, thường lại chính là những người trẻ tuổi. Những nhà tuyển dụng luôn muốn tuyển những người có tham vọng. Thực tế là những người có tham vọng sẽ cống hiến hết mình, còn những người không có ước mơ, hoài bão, tham vọng thì sẽ không có động lực và sẽ không cống hiến cho bất cứ cái gì trừ tiền bạc. Trong giai đoạn mơ mộng, người ta có thể sẽ cô đơn với những ý tưởng có vẻ viển vông. Để biết được kết quả công việc của mình, bạn cần phải kiên nhẫn. Chỉ mình bạn biết những ý tưởng của bạn có khả năng thành công hay không, còn mọi người thì phải chờ cho tới khi bạn chứng minh được điều đó.

Thất bại là kinh nghiệm

Thất bại là một công cụ học tập. Thomas Edison đã thất bại hàng nghìn lần trước khi ông sáng chế ra bóng đèn. Thất bại chính là một sản phẩm nhất thời của sự sáng tạo. Nó là thách thức trong quá trình học tập, là kinh nghiệm. Những người chiến thắng thật sự trong cuộc sống có thể đối mặt và chịu đựng thất bại và những hậu quả nặng nề mà nó mang lại. Thành công chỉ đạt được với những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro và thất bại. Nhiều người chọn lựa gắn bó với những nghề nghiệp và hoạt động an toàn và ổn định, theo những lựa chọn thông thường. Những công việc đó không mang lại sự thỏa mãn, viên mãn, cảm giác trọn vẹn hay niềm vui trong cuộc sống. Thất bại thực sự của họ là thất bại trong việc đi tới những con đường mà họ mơ ước.

Vươn lên từ thất bại như thế nào?

Nếu bạn mơ mộng về một điều gì đó khác với mọi người, có 2 lí do, một là bạn có một ý tưởng mà ít người nghĩ đến, hai là ý tưởng của bạn không thực tế. Làm thế nào để phân biệt ý tưởng tốt và không tốt? Hãy tìm hiểu, nghiên cứu, và lắng nghe những lí do mà mọi người chỉ ra vì sao nó không thực tế, vì sao nó không thành công? Đây thực sự là một rào cản khó khăn để vượt qua. Hãy chú ý rằng, không thể có thành công mà không có sự đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu, xác định những mặt mạnh/yếu, được/chưa được của vấn đề. Những ý kiến tiêu cực có thể khiến người ta từ bỏ. Song hãy nhớ nếu không có chúng bạn sẽ dễ dàng chủ quan mà đi chệch đường. Hãy nhớ rằng ý tưởng ban đầu về chiếc bóng đèn được cho là một ý tưởng ngớ ngẩn. Nếu như ý tưởng của bạn hoàn toàn thất bại thì sao? Bạn sẽ học được rất nhiều và lần sau bạn sẽ có thể làm đúng hơn và sẽ thành công. Không một ai chạm tay được đến thành công mà không hề thất bại. Thất bại là công cụ để tự dạy dỗ bản thân. Phản ứng đầu tiên của chúng ta đối với thất bại luôn là buộc tội ai đó/cái gì đó mà không phải là chính bản thân chúng ta. Nếu chúng ta cứ luôn đổ lỗi cho người khác thì ta sẽ chẳng làm gì được để sửa chữa sai lầm. Nghệ thuật vượt lên thất bại là nhìn thẳng vào sự thật và nhận thấy trách nhiệm của mình. Thất bại cũng sẽ phân biệt những người nghĩ rằng họ muốn thành công với những người quyết tâm chiến thắng. Thất bại sẽ giới hạn chiến trường lại. Những người yếu đuối sẽ nhanh chóng ra đi, chỉ còn những người mạnh mẽ sẽ trụ lại.

Đôi khi, thất bại cho chúng ta thấy chúng ta đi sai đường. Trong tình thế tiến thoái lưỡng nan ấy, nếu ta từ bỏ, ta sẽ là người thua cuộc, nếu ta biết ta sai ở chỗ nào, và dành thời gian xem xét lại kế hoạch của mình, ta sẽ biết cách khắc phục. Khi bạn nỗ lực lại một lần nữa, bạn sẽ có cơ hội làm đúng hơn, và người thành công sẽ đi đến tận cuối con đường.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: