Nền Giáo dục Hoa Kỳ (phần 2)

Cấu trúc của Giáo dục Hoa Kỳ

Cấu trúc giáo dục Mỹ bao gồm 12 năm học phổ thông, trước đó có một đến hai năm tiền học đường, và tiếp theo sau là hệ thống chương trình đại học và sau đại học gồm 4 giai đoạn (liên kết, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ) cộng thêm nhiều chương trình học cấp chứng chỉ và văn bằng. Thêm vào đó, có những dịch vụ giáo dục đặc biệt, giáo dục cơ bản cho người lớn và liên tục, các chương trình học theo nhu cầu, các chương trình giáo dục và đào tạo nghề. Mỗi trình độ hay giai đoạn học sẽ là điều kiện tiên quyết cho giai đoạn và trình độ tiếp theo, và rất nhiều các công cụ đánh giá khác nhau được sử dụng để xác định nhu cầu học tập, tiêu chuẩn thành tích học thuật, và đủ tư cách để theo học ở các cấp học cao hơn.

US edu system 
http://www.ed.gov/about/offices/list/ous/international/usnei/us/fig01a.gif
Sơ đồ cấu trúc hệ thống giáo dục Hoa Kỳ
(Nguồn Bộ giáo dục Hoa Kỳ, Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia)

Trưởng thành qua hệ thống giáo dục

Giai đoạn Chuẩn bị Tiền giáo dục

Đa số trẻ em Mỹ ngày nay bắt đầu được giáo dục từ trước khi chính thức đi học ở trường, và ở hầu hết các bang đều yêu cầu trẻ em phải tham gia vào các chương trình tiền học đường do mỗi bang cung cấp. Các chương trình này chủ yếu diễn ra một hoặc một vài năm trước khi trẻ đi học chính thức, tức là ở độ tuổi từ 3-5 tuổi. Năm đầu tiền của giai đoạn này thường gọi là tiền mẫu giáo hay nhà trẻ, và năm thứ hai gọi là mẫu giáo hay tiền học đường. Hiện nay, mỗi năm trung bình có khoảng 1 triệu trẻ học nhà trẻ và khoảng 3,4 triệu trẻ học mẫu giáo.

Nhập học

Trẻ em Mỹ đi học chính thức khi 6 tuổi (có những trường hợp 5 tuổi hay 7 tuổi mới đi học, tùy thuộc vào ngày sinh của trẻ so với niên khóa). Hàng năm, có hơn 3,7 triệu trẻ nhập học lớp một.

Thời gian học phổ thông

Chương trình học phổ thông chính thức kéo dài 12 năm, cho đến khi các em 18 tuổi (đương nhiên, độ tuổi này cũng tùy thuộc vào tuổi lúc các em nhập học). Mỗi năm học được gọi là một lớp, như vậy, có 12 lớp tương ứng với 12 năm học .v.v… Gần 48 triệu học sinh học ở các cấp phổ thông và trung học ở tất cả các lớp.

Các giai đoạn/cấp học

Sự phát triển của trẻ (dưới 7 tuổi), tiền học đường, và thường là năm thứ nhất hoặc thứ hai khi đi học chính thức được gọi chung bằng thuật ngữ Giáo dục Vị thành niên (Early Childhood Education), và phạm vi độ tuổi của giai đoạn này với các nhà giáo dục được xem như một là một công việc đòi hỏi nghiên cứu chuyên biệt. Giáo dục tiểu học chính thức được gọi là Giáo dục Sơ cấp (Elementary Education) và kéo dài từ lớp một đến lớp 4, 5 hoặc 6, tùy vào quy định của từng bang và từng khu vực. Cấp học cao hơn tiếp theo được tách riêng và gọi là Giáo dục Trung cấp (Middle School), bắt đầu từ lớp 4, 5 hoặc 6 và kết thúc ở lớp 6, 7 hoặc 8. Như vậy, các lớp thấp hơn ở bậc giáo dục trung học (lớp 7, 8, 9 tùy thuộc và từng bang và từng khu vực) trong một số trường hợp sẽ được tách biệt thành Trung học cơ sở (Junior High School). Thông thường (bao gồm cả bậc cao hơn) giáo dục bậc trung học được gọi là Trung học (High School), bắt đầu từ lớp 8, 9 hoặc 10 và kết thúc ở lớp 12, cũng tùy theo quy định từng bang và khu vực khác nhau.

Giáo dục bắt buộc.

Giáo dục bắt buộc theo luật định kết thúc ở tuổi 16, ở 30 bang, tuổi 17 ở 9 bang và tuổi 18 ở 11 bang, cộng với quận Columbia. Học sinh có thể bỏ học nếu họ đạt độ tuổi theo luật định của bang mình, nhưng việc bỏ học không được chấp nhận là đã hoàn thành việc học và sẽ không đạt được chứng chỉ hay bằng cấp nào. Tỷ lệ bỏ học ở Mỹ là 11% ở bậc trung học, từ 16 tuổi trở lên.

Rời trường

Hai chứng chỉ được cấp khi học sinh hoàn thành chương trình học là, Bằng tốt nghiệp Trung học (High School Diploma) được trao cho học sinh kết thúc bậc trung học, và Bằng Phát triển Giáo dục Phổ thông (GED, General Educational Development), trao cho những người nghỉ học nhưng sau đó hoàn thành chương trình học và thi được giám sát đặc biệt. Bằng tốt nghiệp Trung học là kết quả của rất nhiều các chuẩn mực và chương trình khác nhau. Khoảng 2,8 triệu học sinh được cấp bằng này mỗi năm, trong khi khoảng 500 ngàn người nhận được bằng GED. Tỷ lệ hoàn thành bậc trung học là 92,6% so với tỷ lệ đầu vào, trong khi đó tỷ lệ hoàn thành GED là 62%.

Giáo dục Đặc biệt

Ở cấp độ giáo dục phổ thông, khoảng 6 triệu học sinh nhận được một mẫu hướng dẫn nhu cầu đặc biệt và được hỗ trợ chẩn đoán khuyết tật gây ảnh hưởng tới việc học tập. Những học sinh tham gia giáo dục đặc biệt thường được yêu cầu học chương trình giáo dục bắt buộc lâu hơn, thường cho đến 20 hay 21 tuổi. Thêm vào đó, khoảng 2,5 triệu học sinh ở độ tuổi đi học tham gia vào các chương trình giáo dục đặc biệt do có những tài năng và năng khiếu đặc biệt. Học sinh hoàn thành chương trình Kế hoạch giáo dục cá nhân (IEP, Individual Education Plan) thuộc giáo dục đặc biệt cũng nhận được chứng chỉ (nếu chương trình không tương đương với tốt nghiệp trung học) hoặc văn bằng (nếu tương đương với tốt nghiệp trung học).

Nhập học bậc đại học

Khoảng 60% học sinh tốt nghiệp trung học tiếp tục nhập học ở bậc đại học mỗi năm, tương đương khoảng 1,8 triệu sinh viên. 20% nhập học theo hình thức bán thời gian,43% sinh viên đăng ký học bằng liên kết và chương trình ngắn hạn so với số sinh viên học chương trình cử nhân.

(còn tiếp)

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: